24
Th4

Yêu cầu kỹ thuật gia công cốt thép 

Dây chuyền thi công cốt thép có thể được thực hiện trước, sau hoặc xen kẽ với dây chuyền thi công cốp pha và đà giáo phụ thuộc vào loại kết cấu và biện pháp kỹ thuât thi công. Trước khi thi công cốt thép cần chuẩn bị những công tác sau đây.

Phân biệt Chủng loại thép 

Kỹ sư cùng với tư vấn giám sát và chủ đầu tư kiểm tra chất lượng lô thép và lập biên bản nghiệm thu vật tư.

Căn cứ trên số lượng, chủng loại tiến hành cắt mẫu thép phù hợp với tiêu chuẩn TCVN 197: 1985 để tiến hành thí nghiệm các chỉ tiêu cơ lý của thép. Sau khi cắt xong mẫu thép thì các bên tiến hành lập biên bản lấy mẫu và lập niêm phong mẫu thép và chuyển cho đơn vị thí nghiệm.

Đơn vị thí nghiệm là đơn vị tư vấn độc lập do đơn vị thi công đệ trình và được sự chấp thuận của giám sát. Khi tiến hành thí nghiệm phải có sự theo dõi đầy đủ của các bên.

Căn cứ vào kết quả thí nghiệm để xác định lô thép nhập về công trình có được đa vào sử dụng cho công trình hay không, và cũng là cơ sỡ để quyết toán hợp đồng cung cấp vật tư thép.

Mẫu cốt thép Vệ sinh, đánh gỉ cốt thép 


Thép phải được vệ sinh bùn đất và đánh gỉ (nếu có) trước khi gia công hoặc lắp đặt vào cấu kiện. Thép gỉ là thép đã bị lên vảy thép, bong tróc lớp bên ngoài, nếu thép chỉ bị ố vàng thì không cần vệ sinh thép. Nếu lớp gỉ làm giảm tiết diện thép trên 2% thì không được sử dụng.

Đánh gỉ bằng bàn chải sắt hoặc bằng máy.

Xử lý gỉ bằng hóa chất.

Nếu dính bùn đất có thể rửa bằng máy xịt hoặc lau chùi bằng vải ướt.

Đơn giá khoán nhân công gia công lắp dựng cốt thép – Web nhân công xây  dựng, Kỹ thuật

Vệ sinh thép
Phun hoá chất vệ sinh thép

Gia công cốt thép

Đúng với thiết kế chi tiết thép của cấu kiện và quy định chung của hồ sơ thiết kế.

Đọc kỹ bản vẽ chi tiết thép của cấu kiện trên mặt bằng, mặt cắt, bản vẽ kiến trúc…

Triển khai bản vẽ detail gia công thép và trình giám sát phê duyệt. Detail thép phải tuân thủ vị trí nối thép

Giám sát trong quá trình gia công.

thi công cốt thép Đến đây ta có thể thấy riêng phần gia công cốt thép thôi đa rất phức tạp vậy thì một công trình xây dựng để đến bước hoàn chỉnh phải đòi hỏi quá trình dài và tỉ mỉ thế nào đây. Nếu bạn vẫn hứng thú với những kĩ thuật xây dựng thì nên ghé tham khảo thêm những kĩ thuật ốp lát tiêu chuẩnCITA đã chuẩn bị.

Trên đây là một số yêu cầu kĩ thuật gia công thép mà CITA đã tổng hợp, mong rằng kiến thức sẽ giúp ích cho mọi người.