10
Th7

Khoảng lùi xây dựng là gì? Quy định về khoảng lùi xây dựng

Khoảng lùi xây dựng là thuật ngữ phổ biến trong xây dựng, hiện diện xung quanh đời sống nhưng ít người để ý và nắm rõ. Vậy khoảng lùi xây dựng là gì? Có quan trọng không? Có nhất thiết phải có khoảng lùi xây dựng hay không? Bài viết dưới sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Khoảng lùi xây dựng là gì?

Khoảng lùi xây dựng là thuật ngữ được quy định trong văn bản pháp luật về xây dựng (Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD), là “khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng”, cụ thể:

Chỉ giới đường đỏ (còn gọi là lộ giới) là ranh giới giữa phần đất xây dựng công trình với phần đất dành cho đường giao thông hay hạ tầng công cộng. Ở đô thị, chỉ giới đường đỏ bao gồm vỉa hè, bó vỉa hè và toàn bộ lòng đường.

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên chính thửa đất.

Minh họa về khoảng lùi xây dựng

Trong nhiều trường hợp, chỉ giới đường đỏ có thể trùng với chỉ giới xây dựng. Chỉ giới đường đỏ thường rộng hơn chỉ giới xây dựng, nhưng ở một số trường hợp thì một phần không gian như ban công, mái hắt được phép nhô ra khỏi chỉ giới đường đỏ, lúc này chỉ giới xây dựng lớn hơn chỉ giới đường đỏ.

Quy định cấp phép khoảng lùi xây dựng

Trong Điều 91 của Luật Xây dựng 2014 quy định rất rõ về việc cấp phép khoảng lùi xây dựng, yêu cầu mỗi công dân cần thực hiện nghiêm túc để đảm bảo quy hoạch. Cụ thể:

  • Công trình đã được cơ quan chức năng phê duyệt phù hợp với quy hoạch chi tiết trong việc xây nhà nằm trong đô thị;
  • Công trình nằm tại các khu phố đã ổn định, phải đảm bảo được sự phù hợp với những quy chế trong quản lý quy hoạch đô thị;
  • Công trình xây dựng phải khớp với mục đích của việc sử dụng đất như đã đăng ký ban đầu theo quy hoạch về sử dụng đất;
  • Công trình xây dựng phải đảm bảo sự an toàn đối với môi trường và cảnh quan đô thị,…

Quy định về khoảng lùi xây dựng ở đô thị

Ở đô thị, tùy vào những trường hợp khác nhau về không gian kiến trúc, chiều cao công trình mà có những quy định về khoảng lùi xây dựng phù hợp, nhưng phải tuân thủ những điều được thể hiện ở bảng sau:

Trường hợp đặc biệt, nếu công trình là một tổ hợp tòa nhà bao gồm phần đế và tháp phía trên thì khoảng lùi xây dựng sẽ được xác định dựa theo chiều cao xây dựng tương ứng của mỗi phần tính từ cốt vỉa hè.

Quy định về khoảng lùi xây dựng ở nông thôn

Khoảng lùi xây dựng ở nông thôn có quy định đơn giản hơn, chủ yếu phụ thuộc vào vị trí của công trình:

  • Nhà ở kết hợp hoạt động sản xuất nông nghiệp: tối thiểu 2m.
  • Nhà ở thuộc khu vực trung tâm của xã: tối thiểu 1,5m.
  • Nhà ở thuộc khu vực dân cư: tối thiểu 2m.
Tuân thủ quy định về khoảng lùi xây dựng giúp ngôi nhà đảm bảo được an toàn và thẩm mỹ

Các quy định khác

Trong các trường hợp công trình dịch vụ đô thị khác và công trình có chức năng hỗn hợp xây dựng diện tích từ 3.000m2 trở lên, quy định về khoảng lùi xây dựng như sau:

Căn cứ:

  • Dựa vào vị tri trong đô thị và các giải pháp quy hoạch cụ thể đối với lô đất.
  • Phê duyệt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Quy định:

  • Sau khi trừ đi phần đất khoảng lùi theo quy định, phần đất còn lại xây dựng với mật độ 100% nhưng cần đảm bảo yêu cầu tối thiểu về khoảng cách các dãy nhà, diện tích nơi đỗ xe và mật độ xây dựng phù hợp.

Như vậy quy định về khoảng lùi trong xây dựng là một yếu tố quan trọng mà mỗi cá nhân, doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng quy định đề ra. Không chỉ có lợi cho hoạt động công cộng, việc tuân thủ khoảng lùi xây dựng sẽ giúp ngôi nhà của bạn được an toàn, đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ hơn. Đừng quên liên hệ CITA nếu bạn có nhu cầu tư vấn thiết kế – thi công nội thất, nhà ở nhé!