24
Th4

7 TIÊU CHÍ THIẾT KẾ TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐẠT CHUẨN

Giáo dục luôn là ngành ưu tiên hàng đầu trong xã hội hiện nay. Và để giáo dục phát huy tốt nhất thì ngành thiết kế xây dựng cũng đóng góp một phần không nhỏ. Vai trò đó thể hiện qua cơ sở vật chất trường học, khi có môi trường tốt thì học sinh sinh viên mới có thể học tập hiệu quả. Vậy nên để đảm bảo kết quả tốt nhất thì không thể thiếu các quy chuẩn về thiết kế trường Tiểu học. Hôm nay cùng CITA tìm hiểu những quy chuẩn cơ bản nhất nhé!

Thiết kế khối phòng 

Khi thiết kế trường tiểu học, bên thiết kế cần quan tâm đầu tiên là số lượng phòng học phải đáp ứng đủ số lượng đầu vào của trường . Diện tích, kích thước phòng học cho mỗi lớp phải đủ và có không gian riêng biệt cho học sinh thường cũng như học sinh khiếm khuyết học tập và sinh hoạt. 

Thiết kế phòng học 

Phòng học là không gian quan trọng nhất để giảng dạy và học tập, do đó cần được bố trí không gian riêng biệt. Phải có tường che chắn, an toàn, cách âm, đủ ánh sáng, thoáng mát mùa hè, ấm áp mùa đông, kích thước phòng đạt chuẩn và cần lắp đặt đầy đủ các phương tiện, thiết bị dạy học hiệu quả.

Thiết kế trường tiểu học
Mô hình phòng học cơ bản

Thiết kế khối hành chính 

Khối nhà hành chính – quản trị được xem là bộ mặt của nhà trường. Thiết kế khối hành chính sẽ phụ thuộc vào điều kiện, quy mô của trường để đảm bảo đạt tiêu chuẩn cho các phòng: Hiệu trưởng, Hiệu phó, Văn phòng, Phòng Hội đồng, Phòng y tế, kho dụng cụ….theo quy định hiện hành. 

Thiết kế trường tiểu học
Phòng hành chính dành cho giáo viên công chức

Thiết kế khu sân chơi, bãi tập 

Sân chơi chung phải đảm bảo diện tích lớn, bằng phẳng, có cây xanh bóng mát để tổ chức các hoạt động của toàn trường như: khai trường, bế giảng, thể dục giữa giờ, mít tinh, kỷ niệm,…). 

Thiết kế trường tiểu học
Hành lang rộng rãi thoáng mát cho học sinh chơi đùa

Sân tập riêng cho từng bộ môn như: nhà đa năng, sân thể thao phải có các thiết bị vận động, đảm bảo chất lượng giờ học cũng như sự an toàn của trẻ theo quy định hiện hành. 

Thiết kế khu vệ sinh

Mỗi khối chức năng cần được bố trí khu WC riêng đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng. Đảm bảo vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường, nam nữ riêng biệt, số lượng, kích thước phù hợp và đặc biệt WC đảm bảo cho học sinh khuyết tật cũng sử dụng được.

  1. Thiết kế trường tiểu học
    Khu vệ sinh đảm bảo vệ sinh và kính đáo cần thiết

    Thiết kế hệ thống kỹ thuật

Hệ thống kỹ thuật như: hệ thống cấp thoát nước, phòng và chữa cháy, hệ thống lạnh, hệ thống điện… phải được thiết kế khoa học nhằm hoàn thiện và nâng cao cũng như đảm bảo an toàn cho các khối trong tổng thể hoạt động của trường. 

Thiết kế các công trình khác

Những công trình khác như: thư viện, căn tin, phòng máy, phòng thiết bị… cũng góp 1 phần không nhỏ để hoàn thiện bản thiết kế trường Tiểu học đạt chuẩn để nâng cao chất lượng dạy và học. 

Thiết kế trường tiểu học
Thư viện dần trở thành khu vực không thể thiếu

Thiết kế trường Tiểu học không chỉ đòi hỏi kinh nghiệm, sự sáng tạo của các KTS mà cần sự hiểu biết của về cảnh quan sư phạm, tiêu chuẩn quốc gia về thiết kế trường học. Cảm ơn trường Tiểu học Thanh Xuân Trung đã tin tưởng giao phó cho CITA để thiết kế trường, chúng tôi luôn phụng sự để dẫn đầu. 

Nếu mọi người cần thêm kiến thức về các quy chuẩn trong thiết kế thi công thì có thể tìm hiểu thêm về Vai trò của tư vấn giám sát trong dự án cũng là một kiến thức đáng lưu tâm nếu sau này bạn có thi công xây dựng bất kì kiến trúc nào.