11
Th6

Tỳ Hưu trong không gian phòng khách đem lại may mắn, tài lộc

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chính vì thế những con linh vật thường được các gia đình Việt trưng bày trong phòng khách với hy vọng đem lại may mắn, an yên trong cuộc sống. Một trong số đó phải kể đến Tỳ Hưu mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Thế nhưng trên thực tế, không phải ai cũng nằm lòng về ý nghĩa phong thủy, cách thức chọn lọc, nhất là vị trí trưng bày sao cho mang lại may mắn, tài lộc của loài linh vật này.

Tỳ Hưu đem lại tài lộc, phú quý

Nguồn gốc của Tỳ Hưu

Tỳ Hưu hay còn được gọi với nhiều các tên khác, ví dụ như Thiên Lộc, Tịch Tà, Bách Giải. Đây là một loại thần thú bắt nguồn truyền thuyết xa xưa của người Trung Quốc. Theo đó, đặc điểm của loại thú này chính là sự cấu tạo từ nhiều con vật hung mãnh khác nhau: đầu Lân, thân Gấu, bao quanh người bởi lớp vảy Rồng, có sừng ở trên đầu và lưng có cánh.

Tỳ Hưu là linh vật bắt nguồn từ truyền thuyết cổ xưa của Trung Quốc

Được biết, Tỳ Hưu thì đây chính là một trong những người con của Long Vương. Thức ăn của chúng chỉ là kim ngân, vàng bạc, châu báu. Thế nhưng vì ăn nhiều quá, khó chịu bụng một lần lên thiên đình chơi, “đi bậy” bị Ngọc Hoàng đánh vào mông nên không còn hậu môn. Từ đó, người ta rất coi trọng con vật linh này và cho rằng chúng sẽ mang lại tài lộc và sự may mắn, phú quý vì ăn vàng bạc châu báu mà không mất đi đâu.

Tỳ Hưu có ý nghĩa trừ tà khí, mang lại tài lộc cho gia chủ

Đặc biệt theo các nhà phong thủy đều thừa nhận Tỳ Hưu là linh vật cát tường, có khả năng ẩn cất phổ quát ý nghĩa phong thủy rất sâu sắc. Đồng thời Tỳ Hưu có vai trò trấn giữ nhà tránh mọi tà khí, vì thế chúng là sự bảo kê vô hình cho ngôi nhà được nhiều gia đình Việt lựa chọn.

Cách khai quang Tỳ Hưu

Theo các nhà phong thủy Tỳ Hưu vốn là một trong nhiều vật linh mang lại may mắn và đẩy lùi tà khí. Thế nhưng điều đó chỉ đúng nếu trước khi sử dụng Tỳ Hưu để trong phòng khách đã được khai quang.

Khai quang điểm nhãn giúp loại bỏ bụi trần và phát huy tối đa vai trò của linh vật

Khai quang có thể hiểu nôm na là khai sáng, khai phá, làm sạch. Theo quan niệm phong thủy những con Tỳ Hưu được mang về nhà có ẩn chứa bụi trần cần được tẩy uế. Hơn hết, việc khai quang giúp con vật này phát huy tác dụng tối đa nhất.

Khai quang Tỳ Hưu có thể diễn ra tại chùa hoặc diễn ra tại nhà đều được. Bởi vậy các gia đình khi mua Tỳ Hưu về có thể tự mình khai quang. Bằng cách:

Nhờ thầy chọn một ngày đẹp. Sau đó đặt Tỳ Hưu quay về phía ông Thần Tài, người khai quang đứng phía sau, tay đặt hình dấu + nhắm mắt và ước điều mình mong muốn. Tuy nhiên khi ước phải thực sự thành tâm và khi đã ước xong quay Tỳ Hưu lại phía mình.

Khai quang điểm nhãn có thể tiến hành ngay tại nhà hoặc tại chùa

Lúc này, dùng một chiếc khăn sạch, thấm vào ướt nước chè chấm vào mắt Tỳ Hưu, lặp lại 3 lần, nên người ta vẫn gọi là khai quang điểm nhãn. Một tay giữ chắc Tỳ Hưu một tay xoa đầu chúng từ phía trước ra phía sau thực hiện 3 lần. Sau cùng tháo sợi dây đỏ, buộc ở cổ Tỳ Hưu và cho chúng ăn tiền là kết thúc quá trình khai quang.

Trưng bày Tỳ Hưu trong phòng khách

Vị trí nhiều gia đình Việt đặt nhất, chính là bàn Thần Tài, bàn thu ngân, hoặc trên két sắt. Theo quan niệm phong thủy, đây đều là những vị trí đẹp để tác dụng từ con vật linh này phát huy tối đa. Đặc biệt khi đặt tại bàn thần tài, những chú Tỳ Hưu sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn, thu tiền về mà không bị thất thoát.

Tỳ Hưu có nhiều cách để trưng bày tại phòng khách

Đặt Tỳ Hưu gần ghế ngồi phòng khách cũng là vị trí mà nhiều gia đình Việt lựa chọn. Tỳ Hưu nằm trên chiếc ghế đơn cạnh bàn uống nước giúp gia chủ thu về nhiều tài lộc. Đồng thời hứa hẹn mang đến vẻ sang trọng, lộng lẫy cho toàn bộ không gian phòng khách. Hoặc nhiều người còn sử dụng những chú Tỳ Hưu có kích cỡ vừa phải đặt ngay trên bàn uống nước.

Thông thường những gia đình buôn bán thường đặt Tỳ Hưu trên bàn Thần Tài

Bên cạnh đó, vị trí đặt Tỳ Hưu đẹp còn có thể là bên cạnh bàn để tivi nhìn chúng cũng rất là sang sảnh và hợp với phong thủy. Nếu muốn bạn cũng có thể đặt trong tủ kính, với độ sáng của những mảnh kính sẽ làm chú Tỳ Hưu trở nên lung linh hơn bao giờ hết và đón tài lộc vào nhà.

Tỳ Hưu có thể đặt ở những vị trí khác nhau nhưng cần tránh phạm phải một số điều cấm kỵ

Một số điều kiêng kị khi trưng bày Tỳ Hưu

Việc chọn vị trí trưng bày Tỳ Hưu không mấy khó khăn, nhưng để những chú Tỳ Hưu phong thủy cầu tài đúng cách và đảm bảo mỹ quan, hãy tránh một số điều cấm kỵ. Trước hết không đặt Tỳ Hưu xông chính môn, có nghĩa đầu hướng vào nhà và lưng quay ra cửa. Dù đặt ở vị trí nào thì đầu Tỳ Hưu đều phải hướng ra cửa chính, lưng quay vào nhà.

Cấm kỵ đặt đầu Tỳ Hưu hướng vào trong nhà, lưng quay ra cửa chính

Đặc biệt không đặt Tỳ Hưu đối diện với gương. Theo quan niệm phong thủy, gương có quang sát sẽ khiến tài lộc phát tán. Vì thế mà nhiều gia đình Việt chỉ đặt những chú Tỳ Hưu đứng một mình, hoặc trong tủ kính nhưng không có gương.

Không đặt Tỳ Hưu đối diện với gương soi

Ngoài ra, theo phong thủy những con linh vật, trong đó có Tỳ Hưu không nên để đối diện với giường ngủ, nhất là giường ngủ vợ chồng. Bởi việc đặt đối diện với giường ngủ thể hiện sự thiếu tôn trọng linh vật. Hơn hết, những chú Tỳ Hưu phong thủy bằng đá còn góp phần giúp phòng khách trở nên trang trọng, lịch sự hơn.

Trên đây là một số lưu ý về cách đặt Tỳ Hưu trong phòng khách. Bên cạnh Tỳ Hưu, phong thủy nhà thờ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại may mắn, bình an cho gia chủ và thế hệ con cháu. Việc thiết kế và bài trí nhà thờ hợp phong thủy cần được chú trọng để tạo ra không gian linh thiêng, thanh tịnh, thu hút năng lượng tích cực.