11
Th7

Tường chịu lực là gì? Những lưu ý về tường chịu lực

Rất nhiều gia chủ trước khi làm nhà hay mua lại nhà cũ đều chưa rõ tường chịu lực là gì, có quan trọng không, bởi vậy rất dễ bỏ qua yếu tố này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về tường chịu lực và cách xác định nó một cách cụ thể, dễ hiểu nhất.

Tường chịu lực là gì?

Phân theo tính chất chịu lực, tường trong nhà ở dân dụng được chia làm hai loại là tường chịu lực và tường không chịu lực. Tường không chịu lực có chức năng chính là phân chia các không gian và chỉ chịu tải trọng của chính nó. Còn tường chịu lực giúp nâng đỡ tải trọng của ngôi nhà.

Cùng với không gian chịu lực và khung chịu lực, tường chịu lực là xương sống gánh toàn bộ trọng lượng của công trình, đảm bảo độ an toàn, chắc chắn và sự bền bỉ cho ngôi nhà.

Tường chịu lực đóng vai trò quan trọng trong công trình nhà ở

Có cần xác định tường chịu lực hay không?

Khi xây nhà mới, tường chịu lực được mô tả và thể hiện qua bản vẽ thiết kế từ lúc chưa thi công. Bởi vậy chủ nhà có thể nhìn vào bản vẽ là biết vị trí, kích thước chi tiết của tường chịu lực. Còn đối với những trường hợp mua lại nhà có sẵn nhưng bị mất hoặc không có bản vẽ thiết kế, việc xác định tường chịu lực là điều rất cần thiết.

Tại sao lại cần thiết? Thứ nhất, chủ nhà cần nắm được tình trạng của công trình nhà ở, nhất là các bộ phận quan trọng. Thứ hai, nếu cần tu sửa, thiết kế lại nội thất, việc xác định được vị trí tường chịu lực sẽ giúp thợ thi công không làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của ngôi nhà. Trên thực tế, những ngôi nhà xập xệ thường có kết cấu chịu lực đã bị tác động, phá vỡ.

Xác định tường chịu lực giúp gia chủ nắm bắt được kết cấu chịu lực của ngôi nhà

Cách xác định và nhận biết tường chịu lực

Trong nhà cao tầng

Với nhà cao tầng, bạn thử quan sát độ dày của bức tường. Thông thường, một số bức tường có độ dày giảm khi càng lên tầng cao chính là tường không chịu lực, tường này linh hoạt thay đổi tùy vào cách phân chia không gian mỗi tầng. Tường chịu lực thì ngược lại, độ dày của nó không thay đổi, và những căn nhà sử dụng tường chịu lực thường có độ cao từ 2 đến 4 tầng.

Tường chịu lực thường dày, kết nối trực tiếp với dầm

Dựa vào vị trí

Nếu tường là bộ phận chịu lực duy nhất của ngôi nhà đó thì cách xác định rất dễ dàng. Đó là các bức tường bao ngoài, vừa có công năng chịu lực, vừa ngăn cách không gian bên trong và môi trường bên ngoài. Tường thường được xây và hoàn thiện rất cẩn thận bởi chúng còn đóng vai trò cách nhiệt, cách âm, chống thấm.