02
Th4

TÂN CỔ ĐIỂN – phong cách kiến trúc sang trọng

Phong cách tân cổ điển là một dạng biến thể của phong cách cổ điển truyền thống, được phát triển từ cuối thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ 21. Hiện tại phong cách này vẫn đang là phong cách nhiều người yêu thích, vậy lý do nào khiến Tân cổ điển vẫn được ưa chuộng như vậy, cùng CITA tìm hiểu ngay.

Sự Kết Hợp Cổ Điển và Hiện Đại

Phong cách tân cổ điển là sự kết hợp hài hoà giữ nét cổ điển Phương Tây và nét hiện đại của kiến trúc những năm gần đây.

Không còn những chi tiết, đường nét được trạm trổ quá mức hoa mỹ, tinh xảo hay những hoa văn cầu kì, uồn lượn bay bổng của phong cách cổ điển mà thay vào đó là sự đơn giản hoá hoặc lược bớt đi chúng, giúp nâng cấp phong cách thiết kế này trở nên hiện đại và phù hợp với cuộc sống ngày nay hơn.

Tân cổ điển
Vẻ đẹp tinh tế sang trọng của thiết kế tân cổ điển

Sự kết hợp này tạo ra sự hài hòa giữa sự truyền thống và sự tiến bộ, đồng thời tạo ra một cái nhìn mới mẻ và độc đáo.

Tính Thẩm Mỹ Cao và Chi Tiết Tinh Tế

Mặc dù là phiên bản đã giản lược đi các chi tiết phức tạm, tỉ mỉ của phong cách cổ điển thì ở tân cổ điển, chúng ta vẫn thấy được một không gian đẹp mắt và thẩm mỹ cao. Các họa tiết, hoa văn, và các đường nét cong được sử dụng một cách tiết chế hơn vừa giúp không gian trở nên thanh thoát vừa giúp giảm các chi phí thi công.

Tân cổ điển
Điểm nhấn vừa phải không quá chói mắt củ Tân cổ điển

Sử Dụng Vật Liệu Cao Cấp và Tính Sang Trọng

  • Phong cách tân cổ điển thường sử dụng các vật liệu cao cấp như gỗ tự nhiên, đá tự nhiên, vàng, bạc, và các loại kim loại đắt tiền khác.
  • Sự sử dụng các vật liệu này không chỉ tạo ra sự sang trọng mà còn tăng thêm giá trị cho không gian, đồng thời làm nổi bật sự chất lượng và đẳng cấp của thiết kế.
Tân cổ điển
Chất liệu pha lê, thuỷ tinh hoặc chất liệu có độ bóng sáng thường dược sử dụng

Sự Cân Đối và Đối Xứng

Trong phong cách tân cổ điển, sự cân đối và đối xứng thường được chú trọng để tạo ra một không gian ổn định và hài hòa.

Các yếu tố kiến trúc như cửa sổ, cánh cửa, cột trụ, và bố trí không gian được thiết kế để tạo ra một cảm giác cân đối và mở rộng.

Tân cổ điển
Thiết kế đối xứng không thể thiếu trong phong cách tân cổ điển

Màu sắc linh hoạt

Các gam màu được sử dụng nhiều trong phong cách này, thường là màu xám, đen, rêu, màu kem, màu trắng. Các tông màu được phối kết hợp tuỳ theo sở thích, mắt thẩm mỹ của gia chủ chứ không bó buộc trong bất kỳ quy tắc pha màu nào. Có thể thấy các tông màu trung tính tạo nên sự tinh tế, sang trọng một cách hiện đại

Tân cổ điển
màu sắc được tôn lên rõ ràng trong thiết kế tân cổ điển

Như vậy, phong cách tân cổ điển không chỉ là việc kết hợp giữa cổ điển và hiện đại mà còn là sự tinh tế trong thiết kế và sự sang trọng trong sử dụng vật liệu và chi tiết.

Một phong cách phương Tây đẹp mắt nhưng nếu bạn có hứng thú đến phong cách Á Đông thì có thể tìm hiểu thêm phong cách INDOCHINE mà CITA đã phân tích. Hoặc đến với CITA nhưng với giao diện rất khác tại đây!