03
Th7

Nên chọn sàn gỗ công nghiệp loại 8mm hay 12mm?

Hiện nay trên thị trường có nhiều quy cách ván sàn gỗ công nghiệp, phổ biến nhất là 2 loại 8mm và 12mm. Vậy nên chọn ván gỗ có độ dày như thế nào để vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa phù hợp túi tiền của gia chủ? Hãy cùng CITA tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Độ dày sàn gỗ công nghiệp ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Thông số kỹ thuật quyết định đến độ bền và tuổi thọ của sàn gỗ công nghiệp chính là độ dày. Thông thường, độ dày của gỗ sẽ tỷ lệ thuận với khả năng chịu lực và chất lượng nói chung. Ván gỗ công nghiệp càng dày thì kết cấu càng bền chặt, nhờ đó mà khó cong vênh, nứt gãy khi chịu lựng di chuyển, va đập và tải trọng. Điều đó đồng nghĩa với việc ván gỗ công nghiệp càng dày thì càng có tuổi thọ bền bỉ.

Nên chọn độ dày sàn gỗ công nghiệp là bao nhiêu để vừa đảm bảo chất lượng vừa hợp túi tiền?

Do đó, khi lựa chọn sàn gỗ công nghiệp, bên cạnh tiêu chí về thẩm mỹ và nguồn gốc, gia chủ nên cân nhắc thêm về độ dày của sàn.

Ưu – nhược điểm và ứng dụng của sàn gỗ công nghiệp 8mm

Sàn gỗ công nghiệp có độ dày 8mm có chỉ số mài mòn từ AC3/Class 31 đến AC4/Class 32, là lựa chọn mặc định cho các công trình nhà ở. Khả năng chịu lực của sàn gỗ công nghiệp 8mm được đánh giá khá tốt. Trải qua thời gian sử dụng, sàn cũng không phát ra tiếng kêu khó chịu.

Sàn gỗ công nghiệp 8mm phù hợp với công trình nhà ở dân sinh

Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp 8mm là chi phí thân thiện, phù hợp với đại đa số nhu cầu xây dựng nhà dân sinh. Tuy nhiên, độ dày này chỉ phục vụ cho những mặt sàn có cường độ đi lại không cao.

Nên ốp sàn gỗ công nghiệp 8mm ở những không gian mật độ đi lại thấp

Vì vậy, sàn gỗ công nghiệp 8mm phù hợp để ốp lát ở những không gian như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc,… Gia chủ lưu ý không nên đi lại bằng giày dép để hạn chế ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn.

Sàn gỗ công nghiệp 12mm chịu lực tốt hơn sàn 8mm

Ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp 12mm là khả năng chịu lực vượt trội đi cùng với những tính năng cộng thêm khác như: khả năng chống nước, chống mối mọt, chịu ma sát từ giày dép tốt. Được sản xuất với tỷ trọng nén cao hơn sàn gỗ 8mm nên độ dày 12mm phù hợp để lắp đặt cho những công trình công cộng có mật độ di chuyển dày đặc như nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng, khu nghỉ dưỡng,…

Nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp 12mm là giá thành tương đối đắt đỏ.

So với sàn gỗ công nghiệp 8mm, độ dày của sàn 12mm có thể ứng dụng ở đa dạng loại hình công trình khác nhau và có thời gian bảo hành lâu hơn. Nhà dân sinh cũng có thể ứng dụng sàn gỗ công nghiệp 12mm để tăng thêm tuổi thọ và tính thẩm mỹ cho công trình.

Lựa chọn sàn gỗ công nghiệp loại 8mm hay 12mm phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngân sách, nhu cầu sử dụng, phong cách nội thất và đặc điểm không gian lắp đặt. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho sàn gỗ công nghiệp, bạn có thể tham khảo thêm về gạch giả gỗ để có cho mình sự lựa chọn tốt nhất.