11
Th6

Khái niệm phong thuỷ và vai trò phong thuỷ trong kiến trúc

Phong thủy được nhiều nước trên thế giới công nhận là môn khoa học, nghệ thuật phức tạp với nhiều cấp độ nhưng cũng có những quy luật nhất định. Bài viết này xin được nhìn nhận về phong thủy trong phương diện kiến trúc hiện đại, kèm theo đó là chỉ ra những quan niệm sai lầm về phong thủy mà nhiều người thường mắc phải.

Với nhiều người, phong thủy đóng vai trò vô cùng quan trọng trong kiến trúc nói riêng và cuộc sống thường ngày nói chung

Phong thuỷ không đem lại phép màu

Nhiều người thường thần thánh hóa phong thủy nhưng trên thực tế phong thủy không phải là phép màu. Giải thích một cách đơn giản phong thủy dựa trên thiên văn và địa lý của thế giới tự nhiên. Thay vì sự siêu nhiên, thần bí của phép màu mà chúng ta xem và thấy được trong các bộ phim thì phong thủy hoàn toàn có thể lý giải được. Phong thủy là một môn khoa học nghiên cứu sự thuận lợi và phù hợp nhất với con người.

Nói cách khác, hãy hiểu đơn thuần phong thủy chỉ mang tính hỗ trợ, sự phù hợp trong từng hoàn cảnh nhất định.

Phong thủy chỉ mang tính chất hỗ trợ, không mang lại phép màu

Vậy phong thuỷ là gì? Có tác dụng gì?

Phong thủy không mang tính tín ngưỡng hay mê tín dị đoan, nó là kết quả đúc kết ra từ nhiều nghiên cứu về các quy luật liên quan đến tự nhiên, môi trường, cảnh quan. Dựa vào phong thủy để làm theo, thay đổi hay chỉnh sửa những hiệu ứng từ tự nhiên và môi trường với cuộc sống.

Nếu nói về tác dụng của phong thủy, chúng ta có thể tóm gọn trong cụm từ “hai không, một có”.

“Hai không” trong đây gồm không có phép màu và không có sự toàn diện. “Một có” mang nghĩa là có hiệu ứng trong phong thủy. Tức là hiệu ứng phong thủy luôn diễn ra và chúng ta nên chú ý đến nó để mang lại kết quả tốt nhất. Nếu chú ý đến phong thủy sẽ giúp tương tác giữa các yếu tố môi trường, tự nhiên để hỗ trợ mang đến những điều có lợi phù hợp với mỗi người.

Hiệu ứng phong thủy giúp hỗ trợ con người nhiều mặt trong cuộc sống

Nếu mỗi người biết kết hợp đầy đủ các yếu tố thiên thời (cơ hội), địa lợi (phong thủy) và nhân hòa (do chính bản thân mỗi người) thì người đó chắc chắn sẽ có được may mắn để dẫn tới thành công. Thiếu một trong ba yếu tố trên sẽ là những trở ngại trong cuộc sống, công việc, nhà ở. Trong đó, thiên thời (cơ hội) và nhân hòa (do chính bản thân mỗi người) chúng ta có thể làm chủ và nắm bắt được. Chính vì thế, bạn chỉ cần chú ý thêm về địa lợi (phong thủy) thì chắc chắn sẽ “thuận buồm xuôi gió” với mọi việc trong cuộc sống.

Nhìn nhận về phong thuỷ trong kiến trúc nhà ở

Phong thủy cũng hỗ trợ đắc lực trong kiến trúc. Cụ thể phong thủy đảm bảo các yếu tố về tính hài hòa, tính thẩm mỹ, cân đối. Điều này giúp kiến trúc công trình mang đến những yếu tố tích cực với con người. Phong thủy chú trọng đến các yếu tố tổ chức không gian, lựa chọn thời gian phù hợp bao gồm vị trí, hình dáng, màu sắc, kích thước, khung giờ, sự tương đồng với các yếu tố xung quanh để hạn chế tối đa những ảnh hưởng không tốt.

Phong thủy hỗ trợ trong việc tìm kiếm vị trí kiến trúc tốt

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một khu đất để mua hay vị trí để xây nhà thì không thể bỏ qua yếu tố phong thủy. Ngoài việc chú ý đến các yếu tố như trục giao thông, đường lớn, sự thuận tiện… Phong thủy sẽ hỗ trợ tìm luồng chảy của thuận lợi của sông, hồ, luồng người đi lại để mang đến dương khí. Phong thủy sẽ cho bạn biết về hướng nhà sinh tài lộc, hướng nhà cần tránh hoặc không phù hợp với bạn để từ đó giúp bạn tìm kiếm được vị trí kiến trúc tốt.

Hướng nhà tốt/ xấu trong phong thủy

Để hóa giải các hướng nhà không tốt trong phong thủy bạn có thể thêm một cửa phụ cho ngôi nhà để hạn chế hướng cửa xấu hoặc đặt bếp nấu nướng ở khu vực hướng xấu nhìn về hướng tốt giúp tọa hung hướng cát.

Phong thủy theo hình dáng trong kiến trúc

 

Theo hình dáng trong kiến trúc như hình dáng nhà, hình dáng đồ nội thất trong nhà cũng tác động đến phong thủy. Ví dụ, ngôi nhà hình vuông tạo nên sự cân đối, mang ý nghĩa nâng đỡ. Ngược lại, ngôi nhà chữ L tương tự như hình dáng dao phay mang ý nghĩa cô lập…

Nhà hình vuông mang lại ý nghĩa tốt trong phong thủy
Nhà hình chữ L thể hiện sự cô lập

Cách hóa giải, bạn nên làm trước nhà đài phun nước, treo quả cầu thủy tinh để hóa giải yếu tố hình dáng kiến trúc.

Phong thủy trong cách bài trí nội thất

 

Bài trí nội thất đúng phong thủy sẽ mang lại những yếu tố tốt về tài lộc, công danh và sự thuận lợi trong cuộc sống. Một vài lưu ý để có được bài trí nội thất tốt như sử dụng những cây xanh khỏe mạnh trong nhà như cây tre cảnh, kim ngân… chọn màu sắc nhà phù hợp với mệnh, bổ sung thêm một số yếu tố biểu tượng phong thủy như bể cá, tượng phật, đá thạch anh… đây cũng là cách giúp hóa giải các phong thủy xấu hiệu quả.

Bể cá đặt trong nhà có tác dụng sinh dương khí tốt

Thực chất, phong thủy không phải là một điều gì thần bí hay phép màu. Phong thủy chỉ đơn giản là khoa học sắp xếp, tổ chức không gian, lựa chọn thời gian phù hợp với từng người để hỗ trợ tốt nhất trong thiết kế kiến trúc. Trong kiến trúc, phong thủy là một yếu tố cần xem xét cho bất cứ ai muốn đảm bảo các yếu tố về không gian, thời gian. Đừng quên liên hệ CITA nếu bạn mong muốn có 1 không gian sống hoàn hảo cả về thẩm mỹ và phong thuỷ nha !