12
Th6

Cửa chống cháy là gì? Một vài lưu ý về cửa chống cháy

Những năm gần đây, hoả hoạn nhà ở, chung cư xảy ra ngày càng nhiều, các biện pháp phòng chống cháy nổ được tuyên truyền rộng rãi, bên cạnh đó không thể không kể đến các loại vật liệu chống cháy hữu dụng nên được trang bị cho các ngôi nhà. Một trong số đó là cửa chống cháy, cửa chống cháy đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt là nhà chung cư bởi tính an toàn và thiết thực của nó. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng CITA tìm hiểu về cửa chống cháy và cấu tạo của chúng nhé.

Cửa chống cháy còn có nhiều kiểu dáng, mẫu mã đa dạng

Cửa chống cháy là gì?

Cửa chống cháy là loại cửa được thiết kế riêng cho việc làm chậm hoặc ngăn chặn lửa cháy lây lan ra các khu vực khác. Tác dụng của cửa chống cháy là bảo vệ tài sản, con người trước các cuộc hoả hoạn.

Hiện nay, trên thị trường có các loại mẫu mã sản phẩm rất đa dạng liên quan tới cửa chống cháy như Cửa thép chống cháy, Cửa gỗ chống cháy, Cửa cuốn chống cháy, Cửa kính chống cháy… với đủ mọi thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

Một số mẫu cửa chống cháy phổ biến
Cửa chống cháy được sử dụng ở hầu hết chung cư, các nhà cao tầng

Cửa chống cháy được lắp đặt tùy theo thiết kế riêng của mỗi công trình. Thông thường, chúng được lắp đặt ở các vị trí như cầu thang bộ, lối thoát hiểm hay các phòng máy…

Đáng chú ý, khác với các công trình công cộng sử dụng cửa chống cháy bằng thép sơn tĩnh điện, đối với các công trình nhà ở, cửa chống cháy thường được thiết kế theo dạng vân gỗ, hay còn gọi là cửa gỗ chống cháy, nhằm gia tăng yếu tố thẩm mỹ và sang trọng.

Cửa chống cháy được thiết kế rất thẩm mỹ, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng
Cửa chống cháy được lắp đặt tại cửa thoát hiểm của tòa nhà

Cấu tạo cửa chống cháy

Khung cửa: Thường được chế tạo bằng thép tấm dày từ 1,2 – 2mm.

Cánh cửa chống cháy thường có 3 lớp: hai lớp ngoài được làm bằng thép tấm có độ dày từ 0,8 – 1,2mm; lõi giữa làm bằng foam cách nhiệt, bông thủy tinh, giấy tổ ong. Cánh cửa được sơn tĩnh điện. Bậu cửa thông thường được chế tạo bằng Inox 201.

Gioăng cao su để ngăn khói đồng thời tránh va đập cửa.

Có 3 cấp độ cửa chống cháy thường dùng khách nhau là: 60 phút, 90 phút và 120 phút.

Phụ kiện kèm theo: Ổ khóa, tay co thủy lực, thanh thoát hiểm, kính chống cháy,…

Cấu tạo cửa chống cháy

Dựa vào tiêu chuẩn mà từng sản phẩm cửa ngăn cháy đạt được, chúng ta có thể lựa chọn sản phẩm thích hợp với nhu cầu của mình. Những loại cửa ngăn cháy này mang đến hiệu quả góp phần bảo vệ tài sản và tính mạng con người khi có những sự cố bất ngờ xảy ra. Chính vì thế, trong các công trình từ nhà ở dân dụng đến các tòa nhà cao tầng đều nên lắp đặt cửa ngăn cháy. Để được tư vấn chi tiết về các giải pháp chống nóng hiệu quả cho công trình của bạn, vui lòng liên hệ CITA bất cứ lúc nào bạn cần.